Hóa đơn Giá trị gia tăng – Chủ đề luôn luôn mới

Hóa đơn Giá trị gia tăng – Chủ đề luôn luôn mới

Là một kế toán, các bạn không còn xa lạ gì với hóa đơn GTGT, nhưng có bao giờ các bạn tự hỏi, hóa đơn đó của các bạn có đảm bảo tính hợp pháp, hợp lý, và hợp lệ chưa? Nếu không đảm bảo thì không những các bạn có thể không được khấu trừ thuế, không được tính là chi phí hợp lý, mà còn bị phạt. Một cái giá quá đắt phải không các bạn?

Thông tư 64/2013/TT-BTC  ra đời ngày 15/5/2013 thay thế thông tư 153/2010/TT-BCT  ngày 28/09/2010, và có hiệu lực kể từ ngày 01/07/2013. Tại thông tư số 64, đã hướng dẫn rất chi tiết về hóa đơn, nhưng tin chắc rằng, có một số bạn vẫn mắc phải những sai lầm về hóa đơn với những lỗi tưởng chừng như đơn giản, có thể kể đến như:

+ Hóa đơn viết thiếu hoặc sai thông tin người bán, người mua.

+ Hóa đơn viết thiếu mức thuế suất.

+ Hóa đơn tẩy xóa, sửa chữa, hoặc không dùng cùng màu mực.

+ Hóa đơn dùng dấu phẩy (,) để ngăn cách chữ số hàng nghìn, triệu, tỷ,…nhưng không có văn bản đăng ký với cơ quan thuế.

+ Hóa đơn không gạch bỏ phần còn trống trên hóa đơn, bao gồm cả hóa đơn tự in trực tiếp từ phần mềm trên máy vi tính.

+ Ngày trên hóa đơn xuất không trùng với thời điểm xuất hàng trên phiếu xuất kho.

+ Và một lưu ý trên hóa đơn tự in, mà rất nhiều bạn không để ý, đó là trên hóa đơn tự in phải có MST, tên tổ chức nhận in hoá đơn, tổ chức cung ứng phần mềm tự in hoá đơn, tự cung ứng phần mềm tự in hoá đơn. (Và điều này trong thông tư 153 chỉ yêu cầu đối với hóa đơn đặt in, còn hóa đơn tự in không quy định).

Đó là một số lỗi các bạn hay mắc phải. Thông tư 64/2013 có hiệu lực từ ngày 01/07/2013, nhưng những lưu ý trên chắc chắn sẽ không bao giờ là “thừa” cho các bạn. Và chắc chắn hóa đơn đó của các bạn không hợp lệ, không được khấu trừ thuế. Và các bạn còn bị xử phạt theo thông tư 10/2014/TT-BTC ban hành ngày 17/01/2014, và có hiệu lực kể từ ngày 02/03/2014.

Lớp thực hành Kế toán tổng hợp thực tế

Chi tiết các hành vi vi phạm, hình thức xử phạt về hóa đơn, các bạn tham khảo tại thông tư 10/2014/TT-BTC. Trong bài viết này, Học Viện Kế Toán sẽ đưa ra một vài trường hợp vi phạm mà các bạn hay mắc phải để các bạn lưu ý:

+ Không niêm yết thông báo phát hành hóa đơn tại cơ sở. Lỗi này nghe có vẻ khó tin, nhưng thực tế rất nhiều doanh nghiệp đã bị phạt về lỗi này.

+ Không lập đầy đủ các nội dung bắt buộc trên hóa đơn theo quy định.

+ Lập hóa đơn không đúng theo Số thứ tự từ nhỏ đến lớn.

+ Lập hóa đơn nhưng không giao cho người mua, trừ trường hợp trên hóa đơn ghi rõ người mua không lấy hóa đơn.

+ Lập sai hoặc không đầy đủ nội dung của báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn. Trước đây, nếu các bạn lập báo cáo tình hình hóa đơn bị sai, các bạn có thể lập lại, và nộp lại, không bị phạt. Nhưng từ khi thông tư 10/2014 này có hiệu lực, thì các bạn lưu ý nhé.

+ Lập hóa đơn không đúng thời điểm. Về điều này, nếu các bạn không để ý, sẽ rất nhiều các doanh nghiệp vi phạm vào lỗi này, vì có khi, các bạn xuất hàng một vài ngày liền nhau, các bạn gộp vào và xuất chung một hóa đơn. Nhưng khi thông tư này có hiệu lực, nếu các bạn gộp như vậy, sẽ bị phạt rất nặng đó. Ví dụ, Công ty các bạn giao hàng ngày 03/03/2014 (căn cứ vào ngày trên PXK), nhưng đến ngày 06/03/2014 các bạn mới lập hóa đơn để giao cho khách hàng, các bạn sẽ bị phạt ở mức là 4.000.000đ

Trên đây là một số chia sẻ của Học Viện Kế Toán Việt Nam về hóa đơn, hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn.

Bạn dowload  thông tư 10/2014/TT-BTC

Để được trực tiếp hướng dẫn cách viết hóa đơn như thế nào là đúng? Bạn có thể tham khảo các khóa học Kế toán tổng hợp thực tế của Học Viện Kế Toán:

Kế toán tổng hợp cho người đã biết kế toán

Kế toán tổng hợp cho người chưa biết kế toán

Thực hành thuế & kế toán trên Excel

Học kế toán trên phần mềm


Chia sẻ của HỌC VIỆN KẾ TOÁN VIỆT NAM

Chúc bạn thành công!

Bình luận từ Facebook

Phản hồi

Tin tức khác

Liên Hệ
Đăng Ký Học Online

Hỗ trợ trực tuyến
Page Học Viện Kế Toán Việt Nam
Học Viện Kế Toán Việt Nam TV
Hướng dẫn học kế toán trên Excel
Phần mềm học tập